Hỗ trợ kỹ thuật

Biện pháp xử lý sự cố thường gặp của máy nghiền bột
Font: nhỏ ngày   lớn: 2011/05/11

Máy nghiền bột là một trong những thiết bị quan trọng trong chế xuất của nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, độ tin cậy trong vận hành của máy trực tiếp ảnh hưởng đến các vận hành thông thường của công đoạn sau và hiệu suất sản xuất, do đó, nhân viên bảo dưỡng và thao tác cần nắm vững phân tích và xử lý những sự cố thường gặp của hệ thống máy nghiền bột, đồng thời phải loại bỏ nó trong thời gian ngắn, nhanh chóng phục hồi sản xuất là điều đặc biệt quan trọng. Hệ thống máy nghiền chủ yếu bao gồm máy nghiền bột và mô-tơ. Những sự cố tương ứng có thể được chia làm sự cố máy và sự cố thiết bị điện. Dưới đây là những phân tích sự cố như trong sự cố máy và rung, sự cố nhiệt và tắc sàng máy nghiền bột.

1. Rung động của máy nghiền bột thông thường chọn mô-tơ kết nối trực tiếp với thiết bị nghiền bột, phương thức liên kết này vừa đơn giản lại dễ sửa chữa. Nhưng nếu hai cái trong quá trình lắp ráp không thể kết nối tốt thì có thể gây rung động toàn bộ máy nghiền bột.

(1) Trục quay của mô-tơ không đồng tâm với trục quay của máy nghiền bột. Có thể di chuyển vị trí của mô-tơ sang trái, phải, hoặc thêm miếng lót phía dưới chân đế của máy, để điều chỉnh độ đồng tâm của hai trục quay.

(2) Trục quay máy nghiền bột không đồng tâm. Nguyên nhân của nó là hai trụ chống của trục không được đặt trên cùng một mặt phẳng. Có thể lót đệm dưới đế trục chống, hoặc thêm cái chêm bằng sắt để điều chỉnh phần dưới trục, sẽ đảm bảo đồng tâm đầu hai trục.

(3) Khoang nghiền bột rung động tương đối lớn. Nguyên nhân của nó là thiết bị liên trục và trục quay liên kết không đồng tâm hoặc trọng lượng của búa bằng bên trong trục quay không đồng đều. Có thể căn cứ loại hình khác nhau của thiết bị liên trục chọn phương pháp tương ứng điều chỉnh kết nối của thiết bị liên trục và mô-tơ: Khi trọng lượng của búa không bằng nhau, cần phối hợp lại các tổ búa, để búa cân bằng tương đối, sai lệch đối xứng của búa nhỏ hơn 5G.

(4) Mất đi sự cân bằng vốn có. Sau khi sửa chữa mô-tơ cần làm thử nghiệm cân bằng, để đảm bảo sự cân bằng tổng thể. 

(5) Ốc vít chân đế của hệ thống máy bị lỏng ra hoặc nền móng không chắc chắn, khi lắp đặt hoặc sửa chữa cần vặn chặt đều các ốc vít chân đế, giữa nền móng chân đế và máy nghiền bột cần lắp đặt thiết bị chống rung, để giảm nhẹ sự rung động.

(6) Gãy búa hoặc có tạp vật cứng rơi vào trong khoang nghiền bột. Điều này đều dẫn tới mất cân bằng chuyển động của trục quay, mà dẫn đến rung toàn máy. Do đó, cần định kỳ kiểm tra đối với búa bị mài mòn nghiêm trọng. Khi thay cần phải thay đối xứng; Trong vận hành máy nghiền bột phát hiện âm thanh không bình thường, cần lập tức ngừng máy kiểm tra, tìm nguyên nhân và kịp thời xử lý.

(7) Hệ thống máy nghiền bột và các thiết bị khác kết nối không ăn khớp. Ví dụ liên kết không thỏa đáng như ống cấp liệu, ống xả liệu, có thể dẫn đến rung và tiếng ồn. Do đó, những bộ phận liên kết này không thích hợp chọn kết nối cứng, tốt nhất là chọn kết nối mềm.

2. Ổ trục vòng bi quá nóng

Ổ trục vòng bi là phối kiện tương đối quan trọng của máy nghiền bột, tính năng của nó trực tiếp ảnh hưởng đến vận hành bình thường và hiệu suất sản xuất của thiết bị. Trong quá trình vận hành thiết bị, người sử dụng cần đặc biệt chú ý sự tăng nhiệt của ổ trục vòng bi và tiếng ồn của bộ phận ổ trục vòng bi, phát hiện dị thường cần kịp thời xử lý sớm.

(1) Độ cao thấp của đế 2 ổ trục vòng bi không bằng nhau, hoặc trục quay mô-tơ và trục quay máy nghiền bột không đồng tâm, có thể khiến xung đột phụ tải ngoài định mức, do đó dẫn đến ổ trục vòng bi quá nóng. Phát hiện tình huống này, cần lập tức dừng máy để loại bỏ sự cố, để tránh hỏng ổ trục vòng bi trước thời hạn.

(2) Dầu bôi trơn trong ổ trục vòng bi quá nhiều, quá ít hoặc bị lão hóa cũng là nguyên nhân chính dẫn đến ổ trục vòng bi tăng nhiệt và bị hỏng. Do đó, cần căn cứ theo yêu cầu của sách hướng dẫn sử dụng, định kỳ định lượng tra dầu bôi trơn, thông thường dầu bôi trơn chiếm 60%-70% khoảng trống của ỏ trục vòng bi, quá nhiều hoặc quá ít đều bất lợi cho sự bôi trơn và truyền nhiệt của ổ trục vòng bi, và ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của ổ trục vòng bi.

(3) Nắp ổ trục vòng bi và ổ trục vòng bi phối hợp quá chặt, ổ trục vòng bi và trục phối hợp quá chặt hoặc quá lỏng đều có thể dẫn đến ổ trục vòng bi quá nóng. Một khi phát sinh vẫn đề này, khi thiết bị vận hành sẽ phát ra âm thanh cọ sát và dao động rõ rệt. Cần dừng máy tháo ổ trục vòng bi xuống. Sửa chữa bộ phận bị cọ sát, sau đó lắp ráp lại theo yêu cầu. 

3. Tắc sàng máy nghiền bột

Tắc sàng máy nghiền bột là một trong những sự cố thường gặp trong sử dụng máy nghiền bột, có thể trên thiết kế của tấm sàng có vấn đề, nhưng đa số là do thao tác sử dụng không hợp lý.

(1) Tốc độ cấp liệu quá nhanh, phụ tải tăng cao dẫn đến tắc sàng. Trong quá trình cấp liệu, cần chú ý đến kim chỉ độ lệch góc lớn của am-pe kế, nếu cường độ dòng điện vượt quá định mức, thể hiện máy quá tải, quá tải trong thời gian dài có thể làm cháy dây mô-tơ. Xuất hiện tình trạng này cần lập tức giảm hoặc đóng cửa liệu, cũng có thể dùng phương thức thay đổi cấp liệu, thông qua giảm thiết bị cấp liệu để kiểm soát lượng nguyên liệu vào. Thiết bị cấp liệu có hai loại là tự động và bằng tay, người sử dụng cần căn cứ vào tình hình thực tế lựa chọn thiết bị cấp liệu phù hợp. Do máy nghiền bột chuyển động cao, phụ tải lớn, đồng thời tính không ổn định của phụ tải cũng tương đối lớn. Cho nên, khi máy nghiền bột làm việc, định mức dòng điện thông thường kiểm soát ở khoảng 85%.

(2) Phụ tải nén trong khoang nghiền bột không đủ, dẫn đến nguyên liệu bột trong khoang nghiền bột xuất liệu không thuận lợi khi thông qua tấm sàng hoặc đường ống mạng lưới thông gió không thuận lợi gây tắc sàng của máy nghiền bột. Xuất hiện vấn đề do hệ thống mạng lưới gió gây rất nhiều nguyên nhân làm tắc sàng, nếu đường kính thiết kế ống gió xuất liệu quá lớn hoặc quá nhỏ, co đường ống gió quá nhiều gây sức cản lớn, mạch xung bị bịt kín, áp lực phun khí của mạch xung quá thấp, chọn phối hợp quạt gió hợp lý, đường ống mạng lưới gió quá dài, bị rò đường ống gió, cần từng bước loại bỏ nguyên nhân tiến hành điều chỉnh, đồng thời làm tốt công tác kiểm tra định kỳ, làm sạch và thay mới túi mạch xung, đảm bảo cho máy nghiền bột vận hành bình thường.

(3) Gãy búa, mài mòn lớn, lỗ lưới sàng bị bịt kín, rách, vật liệu nghiền bột độ ẩm quá lớn đều có thể gây tắc sàng của máy nghiền bột. Cần định kỳ đổi mới búa bị gãy và mài mòn nghiêm trọng, duy trì trạng thái làm việc tốt cho máy nghiền bột, đồng thời định kỳ kiểm tra lưới sàng, vật liệu nghiền bột độ ẩm thấp hơn 13%, như vậy sẽ có thể nâng cao hiệu suất sản xuất lại làm cho sàng không bị tắc, tăng độ tin cậy làm việc của máy.

 

Theo chúng tôi trên

Bản quyền © 2013 Zhengchang Tất cả các quyền.

Liên hệ
Điện thoại: 0086 21 64184200
FAX: 0086 21 64163299
Email: internet@zcme.com
Worldwide sites

Find information about ZHENGCHANG in your language and region.

×